global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Xây dựng nông thôn mới ở Hòa Tiến - Hòa Vang

Thứ sáu - 23/08/2013 10:54
Đoàn viên thanh niên xã tham gia làm giao thông kiệt hẻm

Đoàn viên thanh niên xã tham gia làm giao thông kiệt hẻm

 

Cùng thực hiện chủ trương Xây dựng Nông thôn mới như nhau, nhưng tiến độ mỗi nơi mỗi khác, có nơi tiến độ diễn ra nhanh, có nơi khá chậm chạp. Nguyên nhân dễ nhận ra là do xuất phát điểm và tiềm lực mỗi địa phương khác nhau.Lẽ tất nhiên, địa phương trung bình khá trở lên thì tốc độ thực hiện Nông thôn mới nhanh hơn, rầm rộ hơn; địa phương khó khăn, cần nhiều vốn đầu tư thì có vẻ chậm chạp hơn. Nhưng vấn đề ở đây là “cái nền tảng, cái tiềm lực” sẵn có ấy của từng địa phương không phải do tự nhiên đã ban tạo cho họ mà nó phải được tích góp qua thời gian trong việc vận dụng các Chủ trương đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước mới có được. Câu chuyện Xây dựng Nông thôn mới tại xã Hòa Tiến, huyện Hòa Vang cho chúng ta hiểu rõ hơn về việc thực thi tốt các chính sách của Đảng, Nhà nước sẽ phát huy tác dụng như thế nào.

Thu hoạch lúa bằng máy liên hợp tiên tiến        

Điều khá bất ngờ là khi chưa chính thức bắt tay thực hiện Chương trình Mục tiêu quốc gia này nhưng Hòa Tiến đã đạt 15/19 tiêu chí, là một trong những địa phương đạt nhiều tiêu chí nhất của huyện Hòa Vang, thành phố Đà Nẵng vào thời điểm đó. Có thể nói, bước vào xây dựng Nông thôn mới với hành trang là một xã đang ở mức khá. Đây là điều kiện khá lý tưởng để địa phương này thực hiện tiếp các tiêu chí còn lại trong những năm tiếp theo. Nhưng vấn đề nhiều người vẫn quan tâm là - vì sao, Hòa Tiến có được nền tảng khá tốt như vậy. Hòa Tiến là một trong ba xã đồng bằng nằm về phía Đông Nam của huyện Hòa Vang; cách Trung tâm hành chính huyện khoảng 3,2 km và cách trung tâm Thành phố khoảng 18 km; có diện tích tự nhiên gần 14 km2, với hơn 4.500 hộ và gần 17.000 nhân khẩu; dân cư phân bố ở 11 thôn. Với một vị thế thuận lợi, có tiềm năng về kinh tế, thuận lợi về giao thông, nhiều di tích lịch sử văn hoá và sự đoàn kết đồng lòng của chính quyền, hội đoàn thể với người dân, Hoà Tiến đã và đang được đầu tư xây dựng để trở thành xã điểm trong phong trào chung sức xây dựng nông thôn mới ở huyện Hòa Vang.

Bước đầu, để tranh thủ được sự đồng thuận của nhân dân về phong trào thi đua xây dựng xã nông thôn mới, Ban Chỉ đạo nông thôn mới xã đã tổ chức buổi tuyên truyền về chương trình mục tiêu quốc gia ở từng thôn và thu hút được hàng ngàn người đến tham dự. Nhờ tham dự buổi tuyên truyền, người dân trong xã đã hiểu rõ thế nào là nông thôn mới, nhận thức được mục tiêu hướng đến của phong trào là xây dựng xã giàu đẹp văn minh, đem lại lợi ích thiết thực cho mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, từ đó đã tạo động lực để phong trào thi đua chung sức xây dựng nông thôn mới diễn ra sôi nổi trên địa bàn xã

Lúa giống Hòa Tiến

Thực hiện phương châm “Nhà nước và nhân dân cùng làm” từ năm 2010 đến nay đã tổ chức xây dựng mới và nâng cấp 13 km đường giao thông với kinh phí gần 10,8 tỷ đồng, vận động nhân dân tự bỏ vốn, vay vốn sửa chữa, chỉnh trang nhà ở, cải tạo vườn tạp, từng bước nâng cao chất lượng cuộc sống. Trên địa bàn xã có 2 HTX nông nghiệp; hoạt động và thực hiện tốt chức năng bà đỡ cho hộ xã viên trong sản xuất nông nghiệp. Ngoài nhiệm vụ điều hành, tổ chức sản xuất theo đúng lịch thời vụ, các HTX còn cung ứng giống lúa mới kháng bệnh cho năng suất cao, triển khai mở rộng diện tích sản xuất lúa giống với giá trị cao hơn góp phần tăng thu nhập cho hộ xã viên. Nhiều mô hình sản xuất mới như: sản xuất Nấm, nuôi Bồ câu lồng, cải tạo vườn tạp ở thôn Bắc An, Yến Nê 1,... mô hình chăn nuôi heo tập trung, nuôi cá Tràu trên cát,... các mô hình sản xuất này không những tăng thu nhập cho chủ hộ mà còn giải quyết được một lượng lao động đáng kể tại địa phương. Thực hiện “dồn điền, đổi thửa” để hình thành các cánh đồng lớn với diện tích khoảng 100 ha tại các thôn An Trạch, La Bông, Yến Nê 1, Yến Nê 2; cải tạo vườn tạp với diện tích 1,8 ha tại thôn Thạch Bồ và Bắc An. Đặc biệt từ cuối năm 2011, với dự án “Xây dựng vùng sản xuất lúa giống tại xã Hòa Tiến”, người nông dân đã chủ động hơn trong việc sản xuất lúa giống. Nông dân xã có điều kiện tiếp cận với những yếu tố kỹ thuật tiên tiến từ khâu chọn giống, sử dụng phân bón, kiểm soát sâu bệnh, chăm sóc, thu hoạch, trong tương lai sẽ tiến tới xây dựng một thương hiệu lúa giống.

Mô hình sản xuất Nấm Hòa Tiến

Để đạt được hiệu quả cao nhất, Hòa Tiến khéo léo kết hợp phong trào xây dựng nông thôn mới với các phong trào “Ngày Chủ nhật xanh - sạch - đẹp”,  triển khai xây dựng mô hình “Tuyến đường văn minh” và “Thôn không rác”. Đã tổ chức triển khai thu gom rác thải trên các trục đường chính và thu gom rác toàn dân ở 5 thôn Yến Nê 1, Yến Nê 2, La Bông, Dương Sơn, Lệ Sơn 1. Đối với các thôn còn lại sẽ tập trung tuyên truyền vận động nhân dân phân loại và xử lý rác thải, các loại rác thải phân hủy có thể đốt hoặc ủ làm phân hữu cơ, tổ chức đặt 32 ống bi bê tông trên các xứ đồng 11 thôn để thu gom chai lọ, bao bì thuốc bảo vệ thực vật góp phần thực hiện tốt công tác vệ sinh đồng ruộng. Nhờ vậy mà môi trường Hòa Tiến ngày càng dược cải thiện; không có các hoạt động suy giảm môi trường; từ năm 2010 đến nay đã tổ chức trồng 13.500 cây xanh dọc các tuyến đường giao thông và các khu nghĩa trang, nghĩa địa của xã. 97,1% hộ dân có công trình vệ sinh tự hoại; 88,7% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt thủy cục hợp vệ sinh, các hộ còn lại sử dụng nước giếng khoan, giếng đào.

Như vậy, qua gần 2 năm xây dựng nông thôn mới, nhờ sự đồng lòng, quyết tâm của chính quyền, đoàn thể và nhân dân, xã Hòa Tiến đang có sự chuyển biến sâu sắc trên hầu hết các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, quốc phòng - an ninh, bộ mặt hạ tầng xã thay đổi, phát triển từng ngày, Hòa Tiến đang ngày càng tiến gần hơn đến mục tiêu xã nông thôn mới vào năm 2013.

Thúy Phương - Văn phòng UBND huyện

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

SƠ ĐỒ BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097