global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Đại gia nuôi cá tràu trên cát

Thứ tư - 21/08/2013 05:43
Ông Sơn đang dọn vệ sinh, thay nước cho vuông cá tràu

Ông Sơn đang dọn vệ sinh, thay nước cho vuông cá tràu

(Dân Việt) - Ông là người đầu tiên bắt cá tràu lên sống trên đất cát Đà Nẵng. Chuyện không ai tin vậy mà ông làm được, làm trúng, và làm chỉ với một tay. Ông là Nguyễn Đình Sơn (56 tuổi - thương binh 2/4, ở Hòa Tiến, Hòa Vang, Đà Nẵng).

 
 
Trước khi đến với cá tràu, ông từng đi lối đi quen thuộc của nhiều ND với trang trại gà và heo siêu thịt. Ông đổ vào đây rất nhiều tiền bạc, công sức, nhưng cơn bão 2006, rồi cúm gia cầm, dịch tai xanh đã lấy đi tất cả. Người ta can: Trên 50 tuổi không giàu thì đừng mong giàu nữa.
Ông lúc đó đã 52 tuổi, chỉ một cánh tay lành lặn. Nhưng ông không dừng lại. Xem tivi thấy giới thiệu mô hình nuôi cá tràu trên cát bằng cách trải bạt, ông mừng rỡ “chớp” ngay lấy ý tưởng này và quyết không cho mình đầu hàng số phận.
Ông mua sách về đọc, học hỏi thêm rồi bàn với vợ con làm ăn. Đầu năm 2009, mô hình nuôi cá tràu trên cát đầu tiên của TP. Đà Nẵng được ông chính thức cho ra đời. “Vạn sự khởi đầu nan” - ông Sơn nói, khi nhớ lại khoảng thời gian đầy gian khổ của mình.
Ông cải tạo lại toàn bộ trang trại để chuyển diện tích nuôi gà sang nuôi cá. Ban đầu, có ít vốn từ vay mượn, ông chỉ làm thí điểm 100m2. Để giảm bớt tiền thuê nhân công, ông cần mẫn từng ngày, lấy cát cho vào bao tải, sau đó xếp vuông vắn thành từng ô, trải bạt cứng vào trong để giữ được nước. Rồi ông lợp mái che bạt để chống nắng, giữ độ ấm cho cá...
Không ngờ lần thử nghiệm đó ông trúng. Nhiều người khuyên cứ giữ mức đó mà làm, chắc ăn rồi hãy bung ra. Nhưng ông không chịu. “Đã thấy trúng hướng là làm tới luôn không có lừng khừng” - ông nói chắc. Ông mở rộng diện tích gấp 10 lần.
Để cho chắc ăn, ông mua cá giống tận Tiền Giang. Đem giống về không thả nuôi ngay mà “úm” 15 ngày cho cá cứng cáp rồi mới cho ra cát. Trang trại cá rộng cả ha của ông không ngày nào không có cá xuất bán. Dân trong nghề gọi ông là “đại gia” cá tràu trên cát của Đà Nẵng. Công nhân trong trang trại của ông toàn là bộ đội xuất ngũ. Lương ông trả cho họ 3 triệu/người/tháng, bao luôn cơm ăn.
Anh Nguyễn Văn Dũng (SN 1983, ở Lệ Trạch, Hòa Tiến) xuất ngũ năm 2007, vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, không có điều kiện học nghề. “May thay, bác Sơn gọi tôi về cho làm công nhân. Công việc khá đều, thu nhập ổn định nên cuộc sống cũng thoải mái” - anh Dũng kể. “Khi nào có đủ điều kiện, họ cần tách ra nuôi riêng, tôi sẵn sàng giúp đỡ tất cả” - ông Sơn nói về tương lai các công nhân của mình.

Vũ Vân Anh
 

Nguồn tin: Báo Dân Việt

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ XÃ HÒA TIẾN

Theo địa giới hành chính hiên nay thì Hòa Tiến nằm về phía Đông Nam huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 13km và trung tâm hành chính huyện Hòa Vang khoảng 5,6km; phía Đông giáp xã Hòa Châu, phía Tây giáp xã Hòa Phong và Hòa Khương, phía Bắc giáp xã Hòa Thọ Tây (Quận Cẩm...

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097