global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Mô hình khu dân cư "3 không trong việc tang" tại Hòa Tiến

Thứ năm - 08/10/2015 23:30

Mô hình khu dân cư "3 không trong việc tang" tại Hòa Tiến

Sau gần 1 năm triển khai thực hiện chỉ thị 43-CT/TU về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” của BTV Thành ủy, xã Hòa Tiến thực hiện nhiều biện pháp tuyên truyền từng bước hình thành nếp sống văn minh cho dân. Việc triển khai quy định thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang được các cấp ủy Đảng, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể nhân dân từ xã đến các khu dân cư trên địa bàn xã tích cực tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và các tầng lớp nhân dân thực hiện, đã làm chuyển biến cơ bản về nhận thức trong thực hành tiết kiệm, thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang, phong trào xây dựng mô hình khu dân cư “3 không trong việc tang” do Ủy ban MTTQVN xã Hòa Tiến phát động từ năm 2005 có quy định cụ thể về lễ tang; các đám tang đều được tổ chức chu đáo, đúng trình tự, không rườm rà, nghi lễ trang trọng, đúng pháp luật, phù hợp với phong tục, tập quán của địa phương như: Khai tử, không để thi hài quá 48 giờ; không dùng nhạc tang quá 21 giờ đêm và trước 6 giờ sáng, việc phúng viếng theo sự điều hành của ban tổ chức; việc an táng đảm bảo an toàn giao thông...  đã góp phần tích cực vào quá trình xây dựng đời sống văn hóa lành mạnh, môi trường trong sạch ở các khu dân cư. Đây cũng là những tiêu chí của chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, với các nội dung "Không để tang ma quá 48 giờ; không mời khách, đãi dân gây lãng phí; không rãi vàng mã trên đường khi đưa tang” , phong trào đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ của cấp ủy đảng, chính quyền từ xã đến thôn và sự đồng thuận của các tầng lớp nhân dân.
          Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam, với những quan niệm sống của Nho giáo, người Việt Nam coi trọng ngày mất hơn ngày sinh, do vậy mà cha ông ta có ngày đám giỗ chứ không tổ chức sinh nhật, với quan điểm “nghĩa tử là nghĩa tận” nên người Việt Nam dù nghèo đến mấy cũng dành hết tiền của và thời gian cho đám tang, còn được nghĩ như là “đám báo hiếu”. Việc làm đó vừa là để tỏ lòng thương tiếc người thân đã mất, vừa giảm nỗi đau của gia đình tang quyến. Do đó trong đám tang, gia đình thường cố gắng làm sao cho “được”, phải lo đủ các lễ lạt để người chết được thanh thản và mau siêu thoát, trong các tục lệ đó việc Quàn linh cửu tại gia chờ ngày tốt, đãi dân âm công đền ơn đáp nghĩa, cúng vàng mã và rải vàng mã trên đường khi đưa tang là không thể thiếu.
 
Trên địa xã Hòa Tiến mỗi ngày có hàng chục đoàn xe tang chạy ngang qua trục đường ĐT 605, ĐH 409, ADB5 để đến các nghĩa trang Hòa Tiến, Hòa khương, Điện Hòa… nhiều người cảm thấy hổ thẹn với du khách khi các con đường này thật sự là con đường rác đầy vàng mã, với những hình ảnh vô cùng phản cảm, vàng mã bay tứ tung khi gió thổi qua và lề đường luôn ngập tràn những rác là vàng mã, hành vi rải vàng mã trên đường, cần vận động mọi người dân chấm dứt hành vi này.
 
             Để thay đổi nếp nghĩ trên bởi nó cũ, lạc hậu và không còn phù hợp với đời sống văn hóa mới, do đó việc tuyên truyền rất quan trọng. Ban đầu, trong Khu dân cư có người từ trần, gia đình tang chủ có trách nhiệm thông báo mời chính quyền, đoàn thể và ban trợ tang của làng đến bàn chương trình tổ chức lễ tang cho người quá cố, phân công người có trách nhiệm lo các nghi lễ truyền thống, giúp đở gia đình lo hậu sự, thông qua đó đại diện thôn, các chi hội, đoàn thể tập trung đến trao đổi và thống nhất với gia đình chủ tang lễ, phân tích những lợi ích thiết thực khi áp dụng mô hình 3 không trong tổ chức tang lễ, những cái cũ đã lạc hậu phải bỏ đi. Ban đầu thì không dễ thuyết phục, nhưng rồi họ cũng suy nghĩ, áp dụng và thấy được cái lợi thực sự nên trường hợp đầu tiên xem như thành công thì các đám tang khác, như có “hiệu ứng dây chuyền”, lấy đám tang đầu làm gương nên sức thuyết phục rất cao.
 
           Sau nhiều năm triển khai, đến nay đã có 12/12 thôn trên địa bàn xã, đăng ký và triển khai mô hình khu dân cư thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang. Khu dân cư thôn Cẩm Nê (xã Chỉ đạo) là một điển hình trong phong trào xây dựng khu dân cư “3 không trong việc tang” của xã Hòa Tiến.
Những năm qua, lãnh đạo thôn và Ban Công tác Mặt trận thôn đã tích cực phối hợp với các chi hội, đoàn thể tổ chức tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt các tiêu chí của phong trào, ban lãnh đạo thôn và các hội, đoàn thể gặp không ít áp lực, thay đổi cách nghĩ của người dân, nhất là với người dân nông thôn thì khó khăn càng gấp bội nên công tác tuyên truyền được chú trọng thực hiện tại các cuộc họp thôn. Đây là mô hình vận động, không bắt buộc đối với người dân, đến nay 100% hộ dân thôn Cẩm Nê đã chấp hành tốt chủ trương này.
 
Sau khi thực hiện thí điểm mô hình tại thôn Cẩm Nê, xã tổ chức hội nghị Triển khai phong trào xây dựng khu dân cư "3 không trong việc tang” đến các thôn trên địa bàn toàn xã, cấp ủy chi bộ các thôn đã xây dựng nghị quyết “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang”. Với các nội dung cụ thể như không mời thuốc lá, hạt dưa trong đám tang; không thuê dàn nhạc khuyến khích phát nhạc hiếu bằng đĩa, không mở loa đài quá to, quá giờ quy định trong quy ước văn hóa của thôn; không rắc tiền thật và tiền âm phủ trên đường đưa tang, tổ chức tang lễ trang trọng, tiết kiệm, giảm bớt các hủ tục lạc hậu như làm cỗ bàn linh đình để đền ơn, đáp nghĩa; việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang đã được đưa vào hương ước của thôn. Tình trạng ăn uống linh đình, phô trương, lãng phí có chiều hướng giảm, Công tác vận động nhân dân thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang tiết kiệm, bước đầu có chuyển biến tốt.  Sau khi thực hiện điểm thành công tại thôn Cẩm Nê đã được nhân rộng mô hình ra 11 thôn còn lại trong xã thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang ngày càng được nhân dân đồng tình hưởng ứng, tỷ lệ hơn 80% nhân dân toàn xã thực hiện tốt mô hình "3 không trong việc tang”do MTTQVN xã phát động .
 Nhìn chung, việc tổ chức lễ tang văn minh trên địa bàn xã Hòa Tiến đã có nhiều chuyển biến tích cực; phong trào thi đua "Xây dựng mô hình 3 không trong việc tang" đã thực sự tạo hiệu ứng tốt, góp phần nâng cao chất lượng cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư", tạo không khí phấn khởi, khuyến khích nhân dân thi đua phát triển sản xuất, vươn lên làm giàu, chung sức xây dựng nông thôn mới văn minh, hiện đại. Thông qua công tác tuyên truyền, vận động, hướng dẫn, kiểm tra việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang trên địa bàn xã ngày càng có nhiều chuyển biến mang lại hiệu quả thiết thực, đã có nhiều điển hình gia đình, dòng họ, Thôn, làng trong xã thực hiện tốt việc tang, ở các thôn đều thành lập ban tổ chức lễ tang do Trưởng ban công tác Mặt trận, hoặc trưởng thôn làm trưởng ban có thống nhất quy trình, nghi thức phù hợp với điều kiện của địa phương, ít tốn kém, thể hiện mối quan tâm, giúp đỡ lẫn nhau giữa các thành viên trong cộng đồng khi khó khăn, hoạn nạn. Tình trạng tổ chức tang lễ rườm rà, kéo dài nhiều ngày, ăn uống tràn lan, được khắc phục đáng kể; đặc biệt đối với Cán bộ, đảng viên ở địa phương luôn gương mẫu thực hiện việc tang văn minh để quần chúng học tập, noi theo. Việc rải vàng mã trên đường đưa tang đã được địa phương chỉ đạo, tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ gia đình, khu dân cư nên đã giảm thiểu đáng kể. Tuy nhiên, do địa phương có nhiều hộ gia đình có thân nhân ở xa; một số hộ gia đình khi người thân qua đời, chờ người thân về đủ mới làm lễ đưa tang nên đã để người quá cố tại gia chủ quá thời gian quy định (48 tiếng). Tình trạng chống gậy, đội mũ rơm, rải vàng mã trên đường đưa tang vẫn thỉnh thoảng còn xảy ra, do một số hộ gia đình vẫn duy trì tục lệ ở quê cũ…mặc khác trên địa bàn xã Hòa Tiến mỗi ngày có hàng chục đoàn xe tang các nơi khác chạy ngang qua rãi gạo muối, vàng mã trên đường gây mất mỹ quan, ảnh hưởng đến tâm lý của người dân, tình trạng này gây khó khăn cho địa phương trong công tác vận động của xã.
 
Với những kết quả đã đạt được, trong thời gian tới, hưởng ứng “Năm văn hóa, văn minh đô thị 2015” của BTV Thành ủy, MTTQ xã xây dựng đề án “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang” triển khai nhân rộng những những mô hình có hiệu quả, được dư luận nhân dân đồng tình ghi nhận và hưởng ứng, tiếp tục tập trung tuyên truyền về mục đích ý nghĩa của việc thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang cũng như sự gương mẫu thực hiện của cán bộ, đảng viên trong việc “thực hiện để nhân dân làm theo”. Kịp thời biểu dương, khen thưởng các cá nhân, tập thể thực hiện tốt để động viên, khích lệ, góp phần thúc đẩy việc xây dựng nếp sống văn hóa lành mạnh trên địa bàn toàn xã
Để tiến tới xây dựng xã hội văn minh, đô thị hiện đại, vận động các cấp các ngành và từng cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên và nhân dân cần tập trung thực hiện có hiệu quả các việc sau đây:
Một là, tuyên truyền thường xuyên và sâu rộng cho mọi người về ý thức xây dựng nếp sống văn minh
- Ủy ban nhân dân xã và công an xã tích cực giúp đỡ thủ tục báo tử cho gia đình người mất và tuyên truyền về việc không rải vàng mã khi đưa tang.
- phối hợp với các cấp, các ngành tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên, công nhân viên chức, đặc biệt là cán bộ xã và thôn gương mẫu đi đầu thực hiện.
- Các tổ chức xã hội, tổ chức quần chúng, tổ chức tôn giáo tuyên truyền về ý thức chấp hành pháp luật, ý thức xây dựng nếp sống văn minh đô thị và những hình ảnh không đẹp, lạc hậu của tập tục rải vàng mã cho đoàn viên, hội viên, đồng bào có đạo.
- Các trường học trên địa bàn xã giáo dục cho học sinh ý thức về những nếp sống văn minh đô thị.
- Ban văn hóa thông tin và Đài truyền thanh xã cần dành thời lượng đủ để tuyên truyền thường xuyên, đưa tin tuyên truyền những tập thể và cá nhân tích cực thực hiện tốt chủ trương này.
Hai là, vận động các bô lão, đảng viên lão thành, cựu chiến binh, cán bộ hưu trí, trí thức, cán bộ hội đoàn viên, đảng viên trên địa bàn xã gương mẫu trong thực hiện quy định này. Trong đó Hội người cao tuổi với vai trò là trưởng lão chủ động hưởng ứng chủ trương tiết kiệm trong tang ma và chấp hành tốt việc không rải vàng mã của xã.
-Vận động cơ sở dịch vụ mai táng, các vị chức sắc các tổ chức Tôn giáo, chủ trì chùa, Hội đồng các chư Tộc trên địa bàn xã làm gương và thuyết phục gia đình người có tang chấp hành chủ trương này.
Trên là kết quả thực hiện mô hình 3 không trong việc tang được triển khai thực hiện trên địa bàn xã Hòa Tiến trong những năm qua được nhân dân toàn xã đồng tình hưởng ứng có hiệu quả, xin trình bày với hội nghị, mong được hội nghị tham gia góp ý để mô hình 3 không trong việc “Thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang”tại Hòa Tiến ngày càng hoàn thiện hơn.

Tác giả bài viết: Nguyễn Xuân Cường

Nguồn tin: Mặt trận

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

SƠ ĐỒ BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097

Xem bản: Desktop | Mobile