global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Hội CCB Hòa Tiến và công trình chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Hòa Vang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2017-2022.

Thứ ba - 09/05/2017 04:14
Hội CCB Hòa Tiến và công trình chào mừng  Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Hòa Vang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2017-2022.

Hội CCB Hòa Tiến và công trình chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Hòa Vang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2017-2022.

Nhà bia di tích chiến thắng Lệ Sơn nằm sát bên hông phía Tây chùa Phước Thiện, thuộc địa phận thôn Lệ Sơn Bắc, xã Hòa Tiến.
Theo lượt sử ghi công trên bia kể lại: “Đồn Lệ Sơn là một cứ điểm khá kiên cố của quân Pháp, nhằm kiểm soát khu vực phía Tây Nam thành phố Đà Nẵng. Nơi đây có một đại đội lính Pháp và ngụy thường xuyên chiếm đóng. Chung quanh có các trận địa pháo binh chi viện và được tăng cường hỏa lực mạnh do tên đội Tước làm đồn trưởng. Một tên việt gian khét tiếng gian ác, đã từng gây bao đau thương tang tóc cho xóm làng. Tội ác của chúng đã biến nơi đây thành địa ngục.
Trong chiến dịch Hè - Thu 18-9-1952, nhằm ngày 30-7 năm Nhâm Thìn, Tiểu đoàn 59 được tăng cường thuộc Trung đoàn 803 chủ lực cơ động Liên khu 5. Sau hơn 2 giờ chiến đấu ác liệt đã tiêu diệt hoàn toàn đồn Lệ Sơn, bắt sống tù binh trong đó có tên Đội Tước, tịch thu toàn bộ vũ khí, quân trang, quân dụng.
Chiến công này là thành quả của sự chiến đấu hy sinh dũng cảm của các chiến sĩ Tiểu đoàn 59 và công lao đóng góp to lớn của nhân dân 2 xã Hòa Tiến và Hòa Khương.
            Tinh thần chiến đấu dũng cảm hy sinh của các liệt sĩ sống mãi trong lòng nhân dân và đồng đội !”
            Di tích này đã được UBND thành phố Đà Nẵng đăng ký bảo vệ ngày 11-5-2001 và đã được khởi công xây dựng Nhà bia tưởng niệm các Liệt sĩ vào ngày 28-6-2001.
            Vào ngày 27-7 và các dịp lễ Tết hàng năm, Hội CCB xã Hòa Tiến thường xuyên tổ chức ra quân làm vệ sinh, phát quang cây cối, xớt dọn cỏ dại chung quanh khuôn viên và dâng hương tưởng niệm các anh hùng Liệt sĩ.
            Từ khi xây dựng cho đến nay di tích đã qua 12 năm chống chọi với thiên nhiên nên gạch men phần đế có chỗ bong tróc, nứt bể. Sân nền chung quanh nhà bia bị sụt lún. Bên ngoài khuôn viên nhà bia thấp trũng đọng nước vào mùa mưa và cỏ dại mọc um tùm.
            Hội CCB Hòa Tiến đã nhiều lần trăn trỡ, làm thế nào để Di tích không còn bị đọng nước, cỏ khỏi mọc um tùm? Nhà bia luôn sạch đẹp, là nơi  để mọi người đến tham quan tìm hiểu lịch sử và dâng hương tưởng niệm bày tỏ lòng biết ơn các anh hùng liệt sĩ. Đặc biệt là để Di tích trở thành điểm tham  quan lịch sử và giáo dục truyền thống cách mạng cho các thế hệ trẻ hôm nay và mai sau?                                                   
Sau khi được sự thống nhất của Ban thường vụ Đảng ủy và lãnh đạo UBND; được sự đồng tình hưởng ứng cao của tập thể cán bộ, hội viên CCB 12 thôn; Thường trực BCH Hội CCB xã Hòa Tiến đã tổ chức ra quân chặt dọn cây cối, xớt dọn cỏ dại, mở rộng khuôn viên, tu tảo, nâng cấp Nhà bia chiến thắng Lệ Sơn và chọn công trình này để thi đua, lập thành tích chào mừng kỷ niệm 42 năm ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam thống nhất đất nước (30/4), 63 năm ngày chiến thắng Điện Biên phủ (7/5) và 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7). Đặc biệt, Hội CCB xã Hòa Tiến đã dốc toàn lực cho công trình này để lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Hòa Vang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2017-2022 và hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu hội CCB Việt Nam.
                                    Khung cảnh sau lưng Nhà bia ban đầu chưa được nâng cấp

Hiện trạng ban đầu nhà bia di tích chưa được nâng cấp và Đ/c CT Hội CCB xã
                                                 làm lễ khởi công vào ngày 28/3/2017

CCB ra quân làm vệ sinh mặt bằng mặc dù trời đang mưa


Công trình đã hoàn thành đế nhà bia được dán mới đá Ganic, nền lót mới gạch gốm nung 
                   


Bia ghi tên Công trình chào mừng của Hội CCB xã Hòa Tiến bên hông phia Tây  Di tíchChuẩn bị làm lễ đặt vòng hoa dâng hương tưởng niệm các anh hùng liệt sĩ 
vào lúc 7 giờ 30 sáng ngày 07/5/2017

Theo kế hoạch dự tính, khuôn viên Nhà bia di tích chiến thắng Lệ Sơn được mở rộng cả bốn bên với diện tích khoảng 250 m². Tổng kinh phí xây dựng tất cả các hạng mục trên 50 triệu đồng. Đây quả là một con số không nhỏ, có thể nói là quá sức đối với một Hội CCB xã. Tuy vậy, được sự thống nhất lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, UBND và tinh thần quyết tâm cao thực hiện công trình của toàn thể cán bộ, hội viên CCB  trong xã, đã tạo động lực mạnh mẽ thúc đẩy Thường trực BCH Hội CCB xã phát động phong trào thi đua nước rút, tổ chức thực hiện công trình.
 Căn cứ tỷ lệ hội viên của mình, 12 chi hội đã thống nhất mỗi chi hội vận động anh em CCB tham gia từ 4 đến 7 ngày công và tất cả các hạng mục công trình đều do hội viên CCB thực hiện. Các chi hội vận động ra quân gần cả trăm công lao động. Theo lịch phân công mỗi ngày có từ 2 đến 5 hội viên CCB tham gia, cao điểm có ngày từ 8 đến 10 người để xớt cỏ, chặt dọn cây cối, đổ đất san nền, xây tường khuôn viên, dán đá đế nhà bia, lót gạch men nền, sơn kẻ mới công trình, trồng cây xanh và đổ gần 30m³ bê tông. Ngoài việc huy động công lao động ở các chi hội, cán bộ hội viên CCB trong xã còn tự nguyện đóng góp mỗi người 10.000đ. Như vậy, tổng giá trị công lao động và tiền đóng góp từ cán bộ, hội viên 12 chi hội ủng hộ cho công trình trên 20 triệu đồng.
Ngoài những hội viên CCB trẻ tuổi, trên công trình xây dựng, hơn một tháng qua đã có nhiều hội viên CCB từ 70 tuổi đến hơn 75 tuổi không quản ngại nắng mưa miệt mài đóng góp công sức của mình, như: hội viên Đặng Thị Thu, Đặng Toản (chi hội An Trạch), Nguyễn Văn Độ (chi hội Yến Nê 1), Nguyễn Hữu Tiến (chi hội Cẩm Nê).v.v…Được hỏi về cảm nghĩ của mình khi tự nguyện tham gia lao động trên công trình, CCB Nguyễn Văn Độ, trên 70 tuổi, (chi hội Yến Nê 1) thật lòng tâm sự: “Trời nắng, công việc vất vả, làm đóng góp chứ không lấy tiền, nhưng hầu hết cán bộ, hội viên CCB tham gia lao động đều vui vẻ .Tôi thật sự tuổi đã cao nhưng rất vinh dự được góp sức vào công trình đầy ý nghĩa này…”
Ông Trần Đình Thuyên, Chủ tịch Hội CCB xã cho biết: “Đây là công trình có ý nghĩa hết sức sâu sắc, vừa thể hiện đạo lý “Uống nươc nhớ nguồn- Ăn quả nhớ người trồng cây”, vừa bày tỏ lòng biết ơn đến các anh hùng liệt sĩ, vừa là điểm tham quan lịch sử và giáo dục truyền thống đấu tranh cách mạng của cha ông cho các thế hệ người Hòa Tiến hôm nay và mai sau. Hiểu được ý nghĩa và giá trị cao cả của công trình này nên 100% các thế hệ CCB xã Hòa Tiến đã đồng thuận và đóng góp công sức với quyết tâm cao.
Bên cạnh đó chúng tôi không thể không nhắc đến sự đóng góp chí nghĩa, chí tình về kinh phí và vật tư xây dựng: gạch xây, gạch men lót nền, xi măng, cát, sạn, đá ganic, đất đổ nền, sơn vôi, cây xanh…từ các cơ quan, công ty, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn xã và các cá nhân hảo tâm với tổng giá trị trên 30 triệu đồng. Tôi rất cảm động và xin thay mặt các thế hệ CCB Hòa Tiến, thành thật cảm ơn và ghi nhận những đóng góp quý báu đó của các cơ quan, công ty, doanh nghiệp hoạt động trên địa bàn xã và các cá nhân hảo tâm.
Hội CCB xã Hòa Tiến chúng tôi sẽ quyết tâm thực hiện và hoàn thành công trình đúng vào dịp chào mừng kỷ niệm 63 năm ngày chiến thắng Điện Biên phủ (7/5), 70 năm ngày Thương binh-Liệt sĩ (27/7). Và lập thành tích chào mừng Đại hội đại biểu Hội CCB huyện Hòa Vang lần thứ 7, nhiệm kỳ 2017-2022 và hướng đến chào mừng Đại hội đại biểu hội CCB Việt Nam trong thời gian đến.”
Ngày 28/3/2017, Hội CCB xã Hòa Tiến làm lễ khởi công, qua hơn một tháng ra quân lao động, bất chấp nắng mưa, với nổ lực hết mình của tập thể, hội viên CCB toàn xã, công trình đã hoàn thành trong niềm vui  của hội viên CCB và nhân dân địa phương.
Đúng như lời nói của Ông Trần Đình Thuyên, Chủ tịch Hội CCB xã, Công trình tu tảo, mở rộng khuôn viên và nâng cấp Nhà bia Di tích chiến thăng Lệ Sơn đã được hoàn thành như ý nguyện. Sáng ngày 07/5/2017, đúng vào dịp quân và dân cả nước chào mừng kỷ niệm 63 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ (07/5/1954-07/5/2017), cùng với Đảng ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN xã, Hội CCB xã Hòa Tiến đã long trọng và trang nghiêm tổ chức lễ dâng hương, đặt vòng hoa tưởng niệm, bày tỏ lòng biết ơn đến các anh hùng liệt sĩ và đồng bào, đồng chí đã anh dũng hy sinh trong trận đánh chiếm đồn Lệ sơn, phá tan một cứ điểm quan trọng ở cửa ngõ phía Tây Nam của thực dân Pháp tại Đà Nẵng./.
(08/5/2017)

Tác giả bài viết: Phạm Điệp

Nguồn tin: Hội CCB Hòa Tiến

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

SƠ ĐỒ BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097

Xem bản: Desktop | Mobile