global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Năm 2015 Trạm Y tế Hoà Tiến hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân

Thứ tư - 02/03/2016 11:07
Đồng chí Trần Đình Nhơn, Bí thư Đảng bộ xã phát biểu chỉ đạo tại buổi gặp mặt
Năm 2015 Trạm Y tế Hoà Tiến hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân

Năm 2015 Trạm Y tế Hoà Tiến hoàn thành tốt công tác khám chữa bệnh cho nhân dân

Năm 2015 trạm Y tế Xã Hoà Tiến hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, thực hiện việc khám chữa bệnh đảm bảo chuyên môn, đạt và vượt tiến độ; sơ cấp cứu ban đầu đảm bảo yêu cầu, nhanh chóng và kịp thời. Các Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia đã hoàn thành chỉ tiêu trên giao. Phần lớn đáp ứng được sự hài lòng của đại bộ phận nhân dân trong và ngoài xã.
Với 7 cán bộ và nhân viên y tế, trong đó có một Bác sĩ chuyên khoa, hai y sĩ Đa khoa và một Điều dưỡng, một Dược sĩ, hai nữ hộ sinh trung học, năm qua trạm đã phân công, sắp xếp hợp lý cho từng cán bộ, nhân viên nên trạm đã hoạt động đạt được nhiều kết quả. Hệ thống y tế từ xã đến thôn đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế tại địa phương.
Chị Nguyễn Thị Hương, (Trưởng trạm y tế xã) cho biết: “Công tác phòng chống dịch bệnh là công tác quan trọng, được trạm hết sức chú tâm. Thực hiện nhiệm vụ mà BCĐ phòng chống dịch bệnh của xã giao cho, Trạm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua đội ngũ y tế thôn và đài truyền thanh để nhân dân có nhận thức đúng về việc phòng chống bệnh tật cho bản thân , gia đình và cộng đồng. Đồng thời thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh ở các thôn về Trạm. Năm qua, trên địa bàn có 17 ca bệnh Tay-Chân-Miệng, giãm 3 ca so với năm 2014. Bệnh Sốt xuất huyết có 26 ca, tăng 24 ca so với năm ngoái. Trước tình hình này, trạm đã phối hợp với Đội phòng dịch của TT y tế Hoà Vang tổ chức điều tra côn trùng và phun hoá chất nhiều đợt để diệt muỗi, lăn quăn, bọ gậy, xử lý tốt 3 ổ dịch nhỏ tại thôn Yến Nê 1, thôn Cẩm Nê và thôn Nam Sơn. Mặc khác, tuyên truyền, vận động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, nhà ở, phòng tránh muỗi đốt và thực hiện các biện pháp tìm diệt lăn quăn, bọ gậy. Nhờ đó dịch bệnh được ngăn chặn kịp thời, không bùng phát.”
Năm 2015 trạm đã khám và cấp phát thuốc điều trị cho gần 1400 lượt bệnh nhân, đạt và vượt 59% chỉ tiêu được giao. Trong đó khám BHYT trên 13. 600 lượt; khám và điều trị kết hợp Đông y gần 4.900 lượt, đạt trên 35%. Trạm đã phân công trực cấp cứu 24/24 giờ và đã làm tốt công tác sơ cấp cứu ban đầu cho hàng chục bệnh nhân. Bên cạnh đó, các trường hợp vượt khả năng trạm đã kịp thời chuyển lên tuyến trên, không để xãy ra sai sót trong chuyên môn.
Năm qua, song song với việc làm tốt công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trong vùng, Trạm y tế xã còn thực hiện tốt việc quản lý các bệnh xã hội tại địa phương. Trong đó có 48 bệnh nhân Tâm thần phân liệt, 42 bệnh nhân động kinh, 15 bệnh nhân Lao và chăm sóc tàn phế cho một bệnh nhân Phong. Ngoài ra trạm còn thường xuyên phối hợp với các ngành y tế chức năng của huyện và thành phố tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh xã hội cho nhân dân, đồng thời hướng dẫn cách phòng ngừa và điều trị. Trạm còn nhận quản lý 3 bệnh nhân nhiễm HIV. Tư vấn xét nghiệm cho 30 bà mẹ đang mang thai đề phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, tích cực tuyên truyền với nhiều hình thức như: thông qua hệ thống truyền thanh xã, tổ chức Hội nghị toạ đàm; tham gia mít tinh, diễu hành, phát tờ rơi, tài liệu bướm .v.v…nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh AIDS và cách phòng tránh; cũng như xoá bỏ sự kỳ thị, phân biệt, đối xử với những người không may bị nhiễm HIV, hướng đến hưởng ứng mục tiêu của Quốc gia là đẩy lùi bệnh AIDS vào năm 2020.
Nói về công tác chăm sóc sức khoẻ sinh sản và DSKHHGĐ, Chị Nguyễn Thị Hương, (Trưởng trạm y tế xã) cho biết thêm: “Trạm cũng đã phối hợp thực hiện đạt được nhiều kết quả. Đã khám bệnh phụ khoa gần 1.700 lượt. Có gần 440 trường hợp được điều trị bệnh phụ khoa. Có 6 ca đỡ đẻ được an toàn, không có tai biến. Ngoài ra trạm còn thực hiện quản lý tốt gần 330 phụ nữ có thai, đảm bảo tất cả phụ nữ mang thai tại địa bàn được tiêm phòng bệnh uốn ván sơ sinh và khám thai ít nhất 3 lần trong 3 chu kỳ. Đồng thời đảm bảo 100% cho gần 360 sản phụ  được quản lý và chăm sóc sau sinh. Cùng Ban DSKHHGĐ của xã thực hiện 2 đợt truyền thông dân số, cũng như thường xuyên duy trì cung cấp và thực hiện các dịch vụ KHHGĐ tại trạm. Kết quả là tổng các biện pháp tránh thai trong năm 2015 đạt và vượt gần 3% kế hoạch huyện giao. Trong đó các chỉ tiêu như: vòng, đình sản, bao cao su, viên uống tránh thai, tiêm thuốc tránh thai và cấy thuốc tránh thai đều đạt và vượt từ 11 đến trên 33%.”
 Trong năm qua trạm còn tổ chức tiêm chủng mở rộng đầy đủ, đúng lịch cho hơn 330 trẻ em trong diện, đạt 90% kế hoạch cả năm. Đảm bảo tất cả trẻ em dưới 2 tuổi, hàng tháng được cân, đo, theo dõi biểu đồ tăng trưởng, tư vấn và tổ chức bếp ăn dinh dưỡng để nâng cao kiến thức nuôi con cho các bà mẹ. Tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em dưới 5 tuổi trên địa bàn ở mức 6,5%, đã giãm 0,4% so với năm 2014.
Việc kết hợp khám điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, cũng như xây dựng vườn thuốc Nam kết hợp trồng vườn hoa, cây bóng mát được trạm chú trọng đầu tư. Song song với công tác này, trạm còn tuyên truyền, vận động nhân dân trồng và áp dụng điều trị bệnh thông thường bằng thuốc Nam và cây lá có sẵn trong vườn nhà.
Đặc biệt trong năm qua, trạm y tế xã Hoà Tiến tiếp tục duy trì mô hình điểm chợ Lệ Trạch ATVSTP, mô hình điểm thức ăn đường phố, đã phối kết hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra định kỳ các cơ sở kinh doanh ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm cũng như tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho những người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm. Trong năm 2015 trên địa bàn Hoà Tiến đã không có trường hợp ngộ độc thức ăn nào xãy ra.
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được trong năm qua, bước sang năm 2016 trạm y tế xã Hoà Tiến với 4 nhiệm vụ của mục tiêu tổng quát, đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn Quốc gia nhằm phấn đấu và hoàn thành tốt việc khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân./.

Tác giả bài viết: Phạm Điệp

Nguồn tin: Đài TT xã

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ XÃ HÒA TIẾN

Theo địa giới hành chính hiên nay thì Hòa Tiến nằm về phía Đông Nam huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 13km và trung tâm hành chính huyện Hòa Vang khoảng 5,6km; phía Đông giáp xã Hòa Châu, phía Tây giáp xã Hòa Phong và Hòa Khương, phía Bắc giáp xã Hòa Thọ Tây (Quận Cẩm...

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097

Xem bản: Desktop | Mobile