Hội nghị Tổng kết năm nông nghiệp 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 và sản xuất vụ Đông xuân năm 2017-2018

Thứ hai - 04/12/2017 11:22
Chiều ngày 1/12, UBND xã Hoà Tiến tổ chức Hội nghị tổng kết nông nghiệp năm 2017, triển khai nhiệm vụ 2018 về lĩnh vực sản xuất nông nghiệp và phổ biến Kế hoạch sản xuất vụ ĐX 2017-2018. Năm 2017, nhìn chung công tác chỉ đạo tổ chức thực hiện nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp được phối hợp chặt chẽ. Hai HTX có nhiều tiến bộ trong phục vụ sản xuất. Nhất là khâu điều hành thuỷ lợi, giải phóng đất đúng tiến độ và thu hoạch nhanh gọn. Hội Nông dân xã có nhiều nổ lực trong công tác vận động hôị viên tích cực xây dựng các mô hình sản xuất, chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến nông dân, tạo điều kiện tốt cho nông dân chuyền dịch cơ cấu cây trồng, con vật nuôi ứng phó với biến đổi khí hậu. Năm qua, tổng giá trị sản xuất nông nghiệp của xã Hoà Tiến ước đạt khoảng 98 tỷ đồng, đạt gần 90% kế hoạch đề ra. Nhiệm vụ sản xuất nông nghiệp và một số chỉ tiêu chủ yếu xã Hoà Tiến đề ra cho năm 2018 về trồng trọt, chăn nuôi và các lĩnh vực khác phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đã được Hội nghị thống nhất. Nhiệm vụ trước mắt là tập trung chuẩn bị các bước để tiến hành sản xuất vụ ĐX 2017-2018 đúng theo kế hoạch và lịch thời vụ trên tinh thần cơ cấu giống cây trồng con vật nuôi hợp lý, ứng phó tốt với biến đổi khí hậu. Đặc biệt chú trọng việc ra quân diệt chuột, làm vệ sinh đồng ruộng. Bên cạnh đó, phối hợp với công ty khai thác thuỷ lợi, 2 HTX NN sửa chữa khắc phục các công trình hư hỏng xuống cấp, đồng thời tuyên truyền vận động nhân dân 12 thôn nạo vét, khơi thông kênh mương tưới tiêu nội đồng nhằm đảm bảo nước tưới phục vụ sản xuất trong năm.

Theo kế hoạch sản xuất vụ ĐX 2017-2018 của xã Hoà Tiến thì Lịch thời vụ cụ thể như sau: Trà chính chủ động nước tưới tiêu thì bắt đầu gíeo sạ từ ngày 15/12 đến 31/12/2017. Trà gieo sạ từ 15/12 đến 25/12 dùng giống dài ngày; trà gieo sạ từ 25/12 đến 31/12 dùng giống trung, ngắn ngày; ruộng trũng gieo sạ từ 25/12/2017 đến ngày 10/01/2018, đợt này cũng dùng giống trung, ngắn ngày. Tập trung bố trí hợp lý theo cơ cấu trên 70% diện tích giống lúa trung ngắn ngày, cần hạn chế gieo sạ giống dài ngày như: NX30. Cơ cấu giống chính cho vụ ĐX này là: HT1, OM4900,  Thiên Ưu 8, Xi23. Các giống bổ sung là: BT7, BC 15, NX 30, nếp và 13/2. Người dân nên sử dụng giống lúa đảm bảo tiêu chuẩn kỷ thuật. Mật độ gieo sạ phải phù hợp từ 4 đến 5 kg/sào và cần phải dự phòng lượng giống nhất định để phòng ngừa giống bị trôi, hư hỏng do mưa ở đầu vụ đồng thời tích cực bắt chuột bằng mọi biện pháp có thể như bỏ bã, đặt bẫy, đào hang đổ nước.v.v… liên tục thường xuyên thì mới bảo vệ được vụ gieo trồng đạt kết quả./.

Tác giả bài viết: Lê Thị Hạnh

Nguồn tin: Từ văn phòng UBND xã Hòa Tiến