global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân của Trạm Y tế xã Hòa Tiến

Thứ sáu - 04/11/2016 09:32
Trong những năm gần đây, trạm Y tế Xã Hoà Tiến hoàn thành tốt công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân, thực hiện việc khám chữa bệnh đảm bảo chuyên môn, đạt và vượt tiến độ; sơ cấp cứu ban đầu đảm bảo yêu cầu, nhanh chóng và kịp thời. Các Chương trình mục tiêu y tế Quốc gia đã hoàn thành chỉ tiêu trên giao. Phần lớn đáp ứng được sự hài lòng của đại bộ phận nhân dân trong và ngoài xã.


                  Bác sĩ Đặng Công Quýt đang khám chữa bệnh cho nhân dân

Với 7 cán bộ và nhân viên y tế, trong đó có một Bác sĩ chuyên khoa, hai y sĩ Đa khoa và một Điều dưỡng, một Dược sĩ, hai nữ hộ sinh trung học, năm qua trạm đã phân công, sắp xếp hợp lý cho từng cán bộ, nhân viên nên trạm đã hoạt động đạt được nhiều kết quả. Hệ thống y tế từ xã đến thôn đã triển khai và thực hiện có hiệu quả các chương trình y tế tại địa phương.
Chị Nguyễn Thị Hương, (Trưởng trạm y tế xã) cho biết: “Công tác phòng chống dịch bệnh là công tác quan trọng, được trạm hết sức chú tâm. Thực hiện nhiệm vụ mà BCĐ phòng chống dịch bệnh của xã giao cho, Trạm đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền thông qua đội ngũ y tế thôn và đài truyền thanh để nhân dân có nhận thức đúng về việc phòng chống bệnh tật cho bản thân, gia đình và cộng đồng, đồng thời thông tin kịp thời tình hình dịch bệnh ở các thôn về Trạm. Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết, bệnh Tay – Chân – Miệng có nguy cơ tái phát, trạm đã phối hợp với Đội phòng dịch của Trung tâm y tế Hoà Vang tổ chức điều tra côn trùng và phun hoá chất nhiều đợt để diệt muỗi, lăn quăn, bọ gậy, xử lý tốt các ổ dịch nhỏ phát sinh tại các thôn trên địa bàn. Mặc khác, phối hợp với Ban nhân dân các thôn thường xuyên duy trì ngày chủ nhật “Xanh – Sạch – Đẹp”, tuyên truyền, vận động nhân dân ra quân tổng dọn vệ sinh môi trường, nhà ở, phòng tránh muỗi đốt và thực hiện các biện pháp tìm diệt lăn quăn, bọ gậy. Nhờ đó dịch bệnh được ngăn chặn kịp thời, không bùng phát.”
Từ đầu năm đến nay Trạm đã khám và cấp phát thuốc điều trị cho gần 13000 lượt bệnh nhân. Trong đó, khám BHYT trên 9000 lượt; khám và điều trị kết hợp Đông y gần 2000 lượt. Trạm đã phân công trực cấp cứu 24/24 giờ và đã làm tốt công tác sơ cấp cứu ban đầu cho hàng chục bệnh nhân. Bên cạnh đó, các trường hợp vượt khả năng trạm đã kịp thời chuyển lên tuyến trên, không để xảy ra sai sót trong chuyên môn.
Song song với việc làm tốt công tác khám chữa bệnh chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân trong vùng, Trạm y tế xã còn thực hiện tốt việc quản lý các bệnh xã hội tại địa phương. Trong đó có 48 bệnh nhân Tâm thần phân liệt, 42 bệnh nhân động kinh, 15 bệnh nhân Lao và chăm sóc tàn phế cho một bệnh nhân Phong. Ngoài ra trạm còn thường xuyên phối hợp với các ngành y tế chức năng của huyện và thành phố tổ chức khám sàng lọc phát hiện bệnh xã hội cho nhân dân, đồng thời hướng dẫn cách phòng ngừa và điều trị. Trạm còn nhận quản lý 3 bệnh nhân nhiễm HIV. Tư vấn xét nghiệm cho bà mẹ đang mang thai đề phòng lây nhiễm HIV từ mẹ sang con. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền cũng được trạm quan tâm và thực hiện với nhiều hình thức như: thông qua hệ thống truyền thanh xã, tổ chức Hội nghị toạ đàm; tham gia mít tinh, diễu hành, phát tờ rơi, tài liệu bướm .v.v…nhằm nâng cao nhận thức của nhân dân về sự nguy hiểm của bệnh AIDS và cách phòng tránh; cũng như xoá bỏ sự kỳ thị, phân biệt, đối xử với những người không may bị nhiễm HIV, hướng đến hưởng ứng mục tiêu của Quốc gia là đẩy lùi bệnh AIDS vào năm 2020.
Việc kết hợp khám điều trị bệnh bằng y học cổ truyền, cũng như xây dựng vườn thuốc Nam kết hợp trồng vườn hoa, cây bóng mát được trạm chú trọng đầu tư. Mặt khác trạm còn tuyên truyền, vận động nhân dân trồng và áp dụng điều trị bệnh thông thường bằng thuốc Nam và cây lá có sẵn trong vườn nhà.


                        Vườn thuốc nam trong Trạm y tế xã

Đặc biệt trong năm qua, trạm y tế xã Hoà Tiến tiếp tục duy trì mô hình điểm chợ Lệ Trạch ATVSTP, mô hình điểm thức ăn đường phố, đã phối kết hợp với các ngành chức năng thường xuyên kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm; kiểm tra định kỳ các cơ sở kinh doanh ăn uống, sản xuất, chế biến thực phẩm cũng như tổ chức khám sức khoẻ định kỳ cho những người trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm. Trong năm 2016 trên địa bàn Hoà Tiến đã không có trường hợp ngộ độc thức ăn nào xảy ra.
Tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, năm 2016 trạm y tế xã Hoà Tiến với 4 nhiệm vụ của mục tiêu tổng quát, đã đề ra những nhiệm vụ cụ thể để giữ vững và nâng cao các tiêu chí đạt chuẩn Quốc gia nhằm phấn đấu và hoàn thành tốt việc khám chữa bệnh ban đầu cho nhân dân./.   

Tác giả bài viết: M.Phát

Nguồn tin: Văn Phòng Xã

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

SƠ ĐỒ BỘ MÁY TỔ CHỨC XÃ HÒA TIẾN

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097

Xem bản: Desktop | Mobile