global html

                          

Tin tức - Sự kiện

Nông thôn mới

Cải cách hành chính

Hồ Chí Minh

Hòa Tiến sau 5 năm thực hiện mô hình "Thôn không có tội phạm, không có tệ nạn xã hội"

Thứ hai - 26/08/2013 05:05
Phong trào toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc trong suốt nhiều năm qua luôn được xã Hòa Tiến duy trì thường xuyên và đã thực sự góp phần giữ vững, ổn định tình hình ANCT, TTATXH tại địa phương. Trong đó, mô hình “Thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội” sau 5 năm thực hiện đã đem lại nhiều kết quả đáng kể.
Hình mang tính minh họa

Hình mang tính minh họa

  
    Xác định đây là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, Đảng ủy, UBND xã đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cho Ban chỉ đạo phong trào toàn dân BVANTQ và Công an xã tham mưu xây dựng kế hoạch tuyên truyền vận động toàn dân tham gia. Đã có hơn 4151 hộ dân, ở 72 tổ dân cư của 11 thôn, 3 doanh nghiệp và 5 trường học trên địa bàn đăng ký gia đình, thôn, doanh nghiệp và trường học không có tội phạm, tệ nạn xã hội. Nhờ sự vào cuộc đồng bộ và tuyên truyền sâu rộng của cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn, cộng với sự hưởng ứng phong trào tích cực của các cơ quan, đơn vị, trường học và nổ lực lớn của toàn dân trong xã, sau một thời gian thực hiện, phong trào TDTGBVANTQ; tham gia phát hiện tố giác tội phạm thật sự phát huy tác dụng, được nhân dân đồng tình và luôn đồng hành trong đời sống hàng ngày của người dân địa phương. Chính vì lẽ đó, mà qua 5 năm xây dựng mô hình “Thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội”, nhân dân trên địa bàn đã phát hiện và cung cấp cho lực lượng công an xã trên 650 nguồn tin, trong đó có gần 300 nguồn tin có giá trị và đã giúp cho LLCA điều tra xử lý, trấn áp kịp thời và phòng chống răn đe các loại tội phạm. Qua điều tra LLCA đã bắt hàng chục đối tượng phạm pháp, thu hồi hàng chục triệu đồng và nhiều tái sản có giá trị khác trả lại cho người bị hại, giải tán nhiều băng nhóm tụ tập từ nơi khác đến có dấu hiệu gây rối trật tự. Ngoài ra, từ các nguồn tin nhân dân cung cấp, công an xã cùng công an huyện hỗ trợ cho công an các tĩnh, thành khác bắt 20 đối tượng trộm cắp, thu hồi nhiều xe mô tô và tài sản có giá trị trả lại cho người mất, bắt 3 đối tượng có lệnh truy nã chuyển giao cho công an các địa phương. Bên cạnh đó công an xã phối hợp với công an huyện phát hiện 5 đối tượng tại địa phương có sử dụng chất Ma túy lập hồ sơ đưa vào trung tâm 05-06 quản lý, bắt 3 đối tượng người từ nơi khác đến, trong đó có 2 người tiêm chích ma túy và một vụ mua bán chất ma túy… Trong những năm qua, tiêu biểu trong phong trào này có ông Lê Văn Nịch, anh Lê Văn Hạnh, anh Lê Văn Trình ở thôn Lệ Sơn 2 phối hợp với LL dân phòng thôn An Trạch truy bắt 2 đối tượng cướp giật tài sản. Ông Nguyễn Phú Bân ở thôn Yến Nê 2 đã phát hiện và báo cáo kịp thời cho lực lượng dân phòng trong thôn bắt được đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhân dân. Ông Nguyễn Phú Hiền, Nguyễn Phú Thơ ở thôn Yến Nê2 đã phát hiện và truy bắt đối tượng có hành vi dâm ô trẻ em. Ông Nuyễn Văn Sự cán bộ Ban quản lý chợ Lệ Trạch cùng anh em trong Ban quản lý cảnh giác bắt được đối tượng cùng đồng bọn tiêu thụ tiền giả tại chợ. Nhân dân thôn Nam Sơn phát hiện bắt 2 đối tượng trộm chó. Ông Nguyễn Văn Trình ở thôn Bắc An tham gia truy bắt đối tượng trộm cắp. Công an xã bắt vụ tên Lưu Văn Ca, sinh năm 1973, thường trú tại Điện Phước, Điện Bàn, Quảng Nam cắt trộm 100m dây cáp điện thoại của Công ty Bưu chính viễn thông; bắt 4 đối tượng trộm cắp 16 chiếc xe đạp tại trường THCS Nguyễn Phú Hường.v.v…
    Ngoài việc cung cấp các nguồn tin, tuyên truyền vận động, tham gia truy bắt tội phạm, 5 năm qua thực hiện mô hình “Thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội” cả hệ thống chính trị từ xã đến thôn và nhân dân trên địa bàn xã Hòa Tiến đã tích cực, vừa bền bỉ, vừa lâu dài, tổ chức tốt đưa 64 đối tượng vi phạm pháp luật ra kiểm điểm trước dân, lập hồ sơ đề nghị 14 đối tượng giao cho cấp có thẩm quyền đưa vào cơ sở giáo dục, 7 thiếu niên hư vào trường giáo dưỡng. Bên cạnh đó, cũng đã cảm hóa thành công 366 đối tượng vi phạm pháp luật hoàn lương, trong đó có 300 đối tượng thật sự tiến bộ hòa nhập cộng đồng được dưa ra khỏi danh sách quản lý của địa phương.
    Từ mô hình “Thôn không có tội phạm, tệ nạn xã hội” Hòa Tiến đã làm tốt công tác quản lý, cảm hóa, giáo dục và giúp đỡ người vi phạm pháp luật tại địa phương hòa nhập cộng đồng. Kết quả đã tạo điều kiện tốt cho 65 trường hợp người phạm tội hoàn lương có công ăn việc làm với thu nhập ổn định. Đặc biệt, nhiều đối tượng thanh niên trong diện tiến bộ được đưa vào Lực lượng dân phòng của xã và thôn cùng tham gia giữ gìn ANTT tại địa phương và đã có nhiều anh em trở thành tấm gương điển hình trong phong trào BVANTQ.
 
                                                                                                       

Tác giả bài viết: Phạm Điệp

Nguồn tin: Đài truyền thanh xã

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

 

Danh sách video

Lịch công tác

Giới thiệu

GIỚI THIỆU VỀ XÃ HÒA TIẾN

Theo địa giới hành chính hiên nay thì Hòa Tiến nằm về phía Đông Nam huyện Hòa Vang, cách trung tâm thành phố Đà Nẵng khoảng 13km và trung tâm hành chính huyện Hòa Vang khoảng 5,6km; phía Đông giáp xã Hòa Châu, phía Tây giáp xã Hòa Phong và Hòa Khương, phía Bắc giáp xã Hòa Thọ Tây (Quận Cẩm...

Địa chỉ: ĐT 605 - Dương Sơn - Hòa Tiến - Hòa Vang - Thành Phố Đà Nẵng
Điện thoại: 0236.3846176
Chịu Trách nhiệm chính: Ngô Ngọc Trúc - Chủ tịch UBND xã Hòa Tiến
Điện thoại liên hệ: 0935155097

Xem bản: Desktop | Mobile